1. THÔNG BÁO
  VIỆC XÁC NHẬN TK QUA EMAIL BỊ LỖI, CÁC BẠN NÊN ĐĂNG KÝ LẠI LÀ ĐƯỢC LUÔN NHÉ!
  Diễn đàn buôn bán - bán buôn - Để hạn chế SPAM đăng nhiều bài một lúc, BQT chỉ cho phép mỗi thành viên đăng 1 bài/12 giờ!
  Các thành viên (group) chung IP được đăng 2 bài/1IP/12 giờ!
  Dismiss Notice

TP.HCM Không phải người nào cũng nắm chắc một số nguyên tắc làm việc của loa như thế này

Thảo luận trong 'Mua bán rao vặt khác' bắt đầu bởi duydiem6868, 26/11/16.

 1. duydiem6868 Member

  duydiem6868

  Diễn đàn bán buôn - Tìm đại lý - Nhà phân phối - Bạn đang xem bài viết Không phải người nào cũng nắm chắc một số nguyên tắc làm việc của loa như thế này trong mục Mua bán rao vặt khác
  Loa nghe nhac, loa polkaudio, loa polk nghe nhạc, loa nghe nhạc chính hãng, giá rẻ nhất ... by dovanduc94
  Trong một hệ thống âm thanh thì loa sub điện và loa sub hơi có vai trò như thế nào ... by duydiem6868
  Gợi ý: Nên chọn ghế làm việc có kiểu dáng như thế nào thì thíchhợp không gian làm việc? ... by dkteams

  nói đến loa là nói đến sóng âm & không khí. Công nghệ loa thường khá đơn giản , nhưng kiến thức về độ dài sóng có thể giúp đỡ bạn đặt loa sao cho âm thanh nghe tối ưu...

  bản chất của âm thanh từ loa hoặc bất cứ vật gì phát ra thì thực chất của nó chính là sóng

  Nguyên tắc làm việc của loa

  nói đến loa là nói đến sóng âm và không khí. Công nghệ loa vô cùng đơn điệu , nhưng kiến thức về độ dài sóng có thể giúp bạn đặt loa sao cho âm thanh nghe tối ưu.

  Âm thanh nói chung, dù đó chính là âm nhạc phát ra từ giá loa cầm tay hay tiếng của ngón tay gõ trên bàn phím, thực ra là không khí đang chuyển động . Sóng âm làm di chuyển không khí và khi không khí đó đến tai bạn thì não bộ dành cho bạn xem đó chính là âm thanh.

  một số loại loa , bất kể kích thước , thực hiện một công việc đơn điệu là hình thành sóng âm. Nói cụ thể hơn là loa nhận 1 dạng thể hiện bằng điện của một tín hiệu âm thanh từ bộ khuếch đại (ampli), rồi loa rung lên để sản xuất ra một số sóng âm tương thích & tái tạo âm thanh ban đầu.

  Khi thu nhạc, âm thanh được chuyển đổi thành dạng sóng âm kỹ thuật số hay giống như . Khi phát nhạc, bạn cần trang thiết bị để chuyển đổi dữ liệu đó về lại thành tín hiệu điện phù hợp để có thể đưa đến loa. những bộ phận của dàn âm thanh hay một hệ mạch kỹ thuật số & hệ mạch giống như của 1 linh kiện được dùng cho mục đích này.

  [​IMG]

  Loa âm thanh & cách vận hành

  Trong tiếng Anh, thuật ngữ "loa" (speaker) hơi mơ hồ về mặt ý nghĩa. Nó có khả năng sử dụng để chỉ từng loa riêng (còn gọi là driver) hay để chỉ một thùng đựng nhiều loa driver. trong bài viết này, thuật ngữ driver được sử dụng khi nói về một loa trong 1 thùng hay bộ có nhiều loa & thuật ngữ speaker sử dụng để chỉ thùng hay bộ chứa 1 hay nhiều loa.

  hầu hết một số loại loa đều dùng 1 Thiết kế đơn giản . Ở phía sau của loa, một nam châm trường tồn (thường có dạng tròn) được gắn chặt trong 1 khung cố định. Khi điện được dẫn vào micro TOA gia re, một số thay đổi trong điện trường làm cuộn đồng trong nam châm rung lên.

  Dính với cuộn đồng này là một màng chắn, thường làm bằng giấy hay plastic. Màng này rung tới & lui để có thể làm di chuyển không khí trước loa & theo đó sóng âm được hình thành . Khi một số sóng âm này đến tai bạn, bạn có thể sẽ nghe được âm thanh.

  thực chất của âm thanh
  bản chất của âm thanh

  Khi dòng điện lưu động theo 1 hướng, màng chắn rung xa khỏi nam châm. Khi dòng điện lưu động hướng trái lại , màng chắn rung ngược về. Sự lưu động của dòng điện được thay đổi tới lui để khớp với tần số của sóng âm mà loa phải tạo ra . Đối với tần số thấp (âm trầm), thay đổi lưu dộng có thể là vài chục lần mỗi giây. Đối với tần số cao (âm bổng), có thể thay đổi lưu động lên đến 20 nghìn lần bảo đảm hơn trong mỗi giây.

  kích cỡ của loa có ảnh hưởng đến tần số âm thanh mà nó có khả năng tái tạo tốt nhất . Loa cỡ lớn hơn rất nhiều lần có thể làm chuyển động nhiều không khí hơn, nhưng nó không thể di chuyển nhanh, khiến loại này dùng để tạo âm trầm. Loa nhỏ hơn không làm chuyển động nhiều không khí, nhưng nó có khả năng vận động nhanh hơn nhiều , nên được sử dụng để tạo âm bổng. do vậy , hầu hết thùng hay cặp loa hi-fi thường sử dụng nhiều dòng loa .

  1 số cặp loa chỉ có 1 loa duy nhất, như loa của điện thoại. Tuy Nhiên , dù có một số cặp loa một loa phát ra rất tốt đa số âm thanh đủ các tầm, những cặp loa Trang trí để nghe nhạc thường dùng 2 loa hay nhiều loa hơn để giúp sản xinh ra đầy đủ dải tần số khả thính.

  Loa âm thanh & sóng âm

  Độ dài của 1 sóng âm riêng biệt tùy thuộc tần số của nó. Bạn có khả năng không để ý gì nhiều đến độ dài sóng, nhưng chúng thường rất quan trọng khi bạn quyết định vị trí đặt loa.

  Xét trường hợp loa siêu trầm, dòng loa tạo âm thanh âm vực thấp (âm trầm), có độ dài sóng lớn. lý do bạn thường chỉ cần một loa siêu trầm là: sóng âm 40Hz – 1 tần số khá thấp thường cần đến loa siêu trầm – dài hơn 8,5m.

  Trong 1 phòng cỡ thông thường , bạn không thể nghe nhạc với sóng âm dài cỡ đó nên bạn có thể đơn giản chỉ cần 1 loa siêu trầm là được rồi.

  Không chỉ có thế , vì do độ dài sóng, tai của bạn không có khả năng biết được chính xác là sóng đến từ đâu, đó là nguyên nhân bạn có khả năng đặt loa siêu trầm chỗ nào trong phòng cũng được (nhưng hoàn hảo trên hết là đặt cùng phía với những loa khác).

  Đối với loa bổng tweeter, một sóng âm 4000Hz (4kHz) – tương đương với nốt cao nhất của đàn ghi ta hay đàn violin có khả năng phát ra (không kể những họa âm harmonic) – thường chỉ dài 86mm. Vì một số loại âm này quá ngắn & rung cực nhanh , bạn nên ở ngay trong đường đi của chúng để nghe rõ chúng. Đây là nguyên do những loa tweeter luôn ở vị trí trên của thùng hay bộ loa , để chúng có vị tríngang hay gần mức tai người nghe. điều này có nghĩa là bạn cần đặt bộ loa phải và trái làm thế nào cho loa tweeter cao bằng mức tai của bạn thời điểm bạn nghe nhạc hay xem TV.

  nếu bạn dùng bộ loa cỡ nhỏ không thể đặt trên sàn nhà, chúng phải được đặt trên giá hay kệ để loa tweeter ngang mức với tai bạn. bộ loa nối với máy tính trên bàn hoạt động cũng cần phải được đặt trên kệ hay giá để loa tweeter hướng về tai bạn.

  Loa trầm & loa trung tạo các tần số giữa bổng & trầm thấp, nên vị trí đặt của chúng không quan trọng bằng vị trí đặt của loa tweeter. dưới đây là lý do loa woofer của cặp loa để sàn luôn ở phía dưới . Mặc dù thế , tần số càng cao, bạn dường như sẽ càng nhận thấy tai của bạn có "cùng trục" với loa hay không, có nghĩa là có ở ngay trên đường truyền sóng âm của bộ loa hay không.