1. THÔNG BÁO
  VIỆC XÁC NHẬN TK QUA EMAIL BỊ LỖI, CÁC BẠN NÊN ĐĂNG KÝ LẠI LÀ ĐƯỢC LUÔN NHÉ!
  Diễn đàn buôn bán - bán buôn - Để hạn chế SPAM đăng nhiều bài một lúc, BQT chỉ cho phép mỗi thành viên đăng 1 bài/12 giờ!
  Các thành viên (group) chung IP được đăng 2 bài/1IP/12 giờ!
  Dismiss Notice

Phương pháp dạy trẻ hiệu quả không bạo lực

Thảo luận trong 'Chia sẻ kiến thức' bắt đầu bởi chautuanpro91, 7/12/16.

 1. chautuanpro91 New Member

  chautuanpro91

  Diễn đàn bán buôn - Tìm đại lý - Nhà phân phối - Bạn đang xem bài viết Phương pháp dạy trẻ hiệu quả không bạo lực trong mục Chia sẻ kiến thức
  Phương pháp dạy Anh ngữ cho trẻ hiệu quả ... by ledinh121189
  Chuyên cung cấp dây hơi toyork hàn quốc ,dây khí nén toyork ,dây nén khí toyork ,ống dây hơi toyork ... by thegioimaynenkhi
  Phương pháp bỏ thai đảm bảo và hiệu quả nhất lúc thai 4 tuần tuổi. ... by hero199x

  Trẻ em loan học hỏi mọi thứ xung quanh mình đặc biệt hay bắt chước và học theo các hành động của ngừoi lớn, vì thế việc đánh hay la mắng trẻ hoàn toàn không mang lâị hiệu quả nhiều giúp bé ngoan hơn hay biết lỗi của mình.

  Điều đó không có nghĩa rằng bạn không đưa ra những quy tắc hành xử cho bé. Không chạy ngoài đường, không đi tiểu trên thảm,không nói dối, không ăn trộm, không đánh em, không làm tổn thương các con vật... đều là những nguyên tắc do cho me mà bạn tự lập ra để dạy con nhưng không cần phải phạt trẻ chỉ để ép chúng làm đúng các quy định đó.

  [​IMG]
  Chắc chắn nhiều phụ huynh sẽ tự hỏi vậy làm sao trẻ có thể nhận ra lỗi lầm của mình khi ngay lần đầu phậm lỗi không bị phạt. Bạn luôn cho rằng phải phạt bọn trẻ để dạy cho chúng một bài học để trẻ sẽ nhớ mà thay đổi. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra những hành động sai trái hơn.

  Khi bị phạt, trẻ sẽ sẽ bị áp chế tâm lý cảm thấy tức giận và trở nên phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Một loại hóc-môn có tên là Adrenalin sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác muốn chiến đấu thay vì hòa bình, hợp tác. Trẻ sẽ sớm quên ngay những hành động xấu khiến chúng bị phạt và tạo cảm giác sợ hãi, muốn che đậy ở trẻ.

  Thay vì bạn phạt trẻ, bạn hãy quan tâm, yêu thương, nhẹ nhàng khuyên bảo và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Khi đó, trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra một cách dễ dàng hơn.

  Vậy, chúng ta có thể làm gì để giúp trẻ sống có kỷ luật?

  Điều chỉnh cảm xúc của bản than

  Như tôi đã nói trẻ luôn bắt chước người lớn vậy nên đầu tiên hãy bắt đầu từ bản than, đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ bạn. Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.

  Học cách thấu hiểu

  Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ sợ hãi hay nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt cho trẻ mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ lúc này bạn đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

  Giúp đỡ con

  Lấy ví dụ đơn giản như việc tập ngồi bô, bạn sẽ phải giúp con ở những lần đầu co ngồi. Nhưng khi con đã làm nhiều lần, chúng sẽ tự tin hơn và hoàn toàn có thể tự làm. Điều này cũng tương tự như khi bạn dạy con nói lời Cảm ơn, Đợi đến lượt, Không làm quên đồ, Làm bài tập về nhà và nhiều điều khác nữa. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Bạn có thể nổi điên với việc trẻ liên tục quên phối đồ áo khoác nhưng việc la mắng không giúp trẻ ghi nhớ.

  Kết nối trước khi đưa yêu cầu

  Trước khi bắt trẻ làm một cái gì mới hãy cho trẻ làm quen trước, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

  Ví dụ:

  - Cúi xuống và nhìn ngang tầm mắt con: “Con đang cư xử không tốt đâu… Hãy nói cho mẹ điều con muốn.... và không được cắn”

  - Ôm con: “Con ước rằng mình có thể chơi lâu hơn…nhưng đến giờ đi ngủ rồi”

  - Ánh mắt âu yếm: “Trông con có vẻ đang rất buồn”

  Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm

  Tất nhiên bạn sẽ muốn nhấn mạnh vào một vài quy tắc nhưng bạn cũng cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.

  Đừng trách móc, chỉ trích trẻ, hãy luôn rộng lượng và giúp con biết cách sửa sai, đó là cách dạy con nghe lời khôn ngoan của cha mẹ thông thái. (Ảnh minh họa)

  Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

  Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

  Để có thể chăm sóc và nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất, Chiaki.vn cung cấp các dugj cu cho mẹ và bé.