1. THÔNG BÁO
  VIỆC XÁC NHẬN TK QUA EMAIL BỊ LỖI, CÁC BẠN NÊN ĐĂNG KÝ LẠI LÀ ĐƯỢC LUÔN NHÉ!
  Diễn đàn buôn bán - bán buôn - Để hạn chế SPAM đăng nhiều bài một lúc, BQT chỉ cho phép mỗi thành viên đăng 1 bài/12 giờ!
  Các thành viên (group) chung IP được đăng 2 bài/1IP/12 giờ!
  Dismiss Notice

Toàn quốc Sử dụng bình chữa cháy một cách an toàn và hiệu quả

Thảo luận trong 'Thời trang Nữ' bắt đầu bởi mattrangmau, 24/11/16.

 1. mattrangmau Member

  mattrangmau

  Diễn đàn bán buôn - Tìm đại lý - Nhà phân phối - Bạn đang xem bài viết Sử dụng bình chữa cháy một cách an toàn và hiệu quả trong mục Thời trang Nữ
  Lắp đặt hệ thống báo cháy - Quy trình bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy ... by tranthom106
  Sử dụng bình chữa cháy như thế nào hiệu quả ... by kulu193
  Đăng ký học tập huấn phòng cháy chữa cháy tại gia lai, bình định,yên bái ... by hoacomay

  Nhiều gia đình ở Việt Nam hiện nay khá chủ quan trong vấn đề hỏa hoạn nên thường không chuẩn bị sẵn bình chữa cháy dành cho gia đình, hoặc nếu có, cũng rất ít người biết cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

  Để bảo vệ tính mạng cho bản thân và thành viên trong gia đình, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản sau đây:

  Trên thị trường hiện nay, sản phẩm được nhiều người ưa chuộng và tin dùng nhất là bình chữa cháy dạng khí và bình chữa cháy dạng bột. Chúng ta cùng đi tìm hiểu tính năng của từng loại nhé:

  1. Bình chữa cháy CO2:

  a) Công dụng:

  Với những đám cháy nhỏ, vừa mới phát sinh, thông thường sẽ sử dụng loại bình chữa cháy này để khắc phục. Đám cháy có thể là chất rắn, chất lỏng, đặc biệt, bình chữa cháy dạng khí có tác dụng tương đối cao với những đám cháy có nguồn gốc từ thiết bị điện, trong phòng kín.

  b) Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy:

  Khi phát hiện có đám cháy, mang theo bình chữa cháy dạng khí đến tiếp cận đám cháy, một tay mở khóa van, tay kia cầm đầu phun hướng vào gốc của ngọn lửa.

  Khi van bình được mở sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài, khí CO2 bên trong sẽ thoát ra ngoài qua dạng tuyết thán khí làm loãng và làm lạnh vùng cháy, dẫn đến đám cháy nguội dần và tắt hẳn.

  c) Chú ý:

  - Trước khi sử dụng cần đọc kĩ hướng dẫn, nắm rõ từng tính năng cũng như công dụng của các loại bình chống cháy để sử dụng với từng loại đám cháy phù hợp nhất.

  - Đảm bảo ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn mới được ngừng phun hơi chống cháy.

  - Trong trường hợp đám cháy là chất lỏng, nên phun trực tiếp lên bề mặt chất lỏng.

  - Cần xem xét tính chất của đám cháy để xác định vị trí, khoảng cách sao cho đảm bảo an toàn nhất.

  - Nên chọn phần nhựa hoặc cao su trên vòi phun để nắm vào, hạn chế tình trạng cơ thể người chữa cháy bị bỏng lạnh.

  - Trong trường hợp đám cháy ở phòng kín, trước tiên cần thông báo rộng rãi để những người bên trong thoát ra và khi phun, phải đảm bảo vùng phun vẫn tạo được lối ra cho người bên trong.

  2. Bình bột chữa cháy

  a) Công dụng:

  Bình chữa cháy dạng bột là loại bình bên trong có chứa khí N2 có tác dụng phun bột và làm tắt hoàn toàn đám cháy. làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Tuỳ theo mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh.

  Thông thường, trên những bình chữa cháy dạng bột này sẽ có các chữ cái A, B, C làm ký hiệu để biểu trưng cho khả năng chữa cháy của từng loại:

  + A: Dùng cho các đám cháy là chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…

  + B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

  + C: Sử dụng cho những đám cháy khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

  Trọng lượng bình được tính bằng kilogam và số 2, 4, 8 trên thân bình.

  b) Cách sử dụng:

  Với bình chữa cháy dạng bột loại xách tay: Ngay khi phát hiện đám cháy, xách bình tới vị trí đó, lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa.

  Với bình chữa cháy dạng bột loại xe đẩy:

  - Đẩy xe đến khu vực phát hiện hỏa hoạn, sau đó kéo vòi rulo để dẫn bột bên trong ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa.

  - Sau khi đã cố định vị trí cho bột dập lửa, giật chốt an toàn, kéo van chính trên miệng bình.

  - Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

  c) Chú ý:

  - Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi bạn sử dụng bất kì công cụ kỹ thuật nào, cần đọc kỹ hướng dẫn và nắm chắc tính năng cũng như tính chất của từng loại bình cứu hỏa để có phương án sử dụng phù hợp nhất.

  - Khi phun dập lửa phải đứng ở đầu có hướng gió hoặc gần cửa ra vào, phun đến khi ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn rồi mới ngừng.

  - Trong trường hợp đám cháy cần dập là chất lỏng, nên sử dụng bình chữa cháy mini phun bao phủ lên bề mặt của đám cháy, hạn chế tình trạng phun xuống đất, như thế sẽ khiến chất lỏng đang cháy bắn ra ngoài và tình trạng hỏa hoạn trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

  - Cần xác định rõ tính chất của từng đám cháy và lưu lượng khí còn lại trong bình để chọn lựa được khoảng cách và vị trí cần đứng phun sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

  - Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng với những bình chữa cháy mớ để tránh nhầm lẫn.

  - Khi phun chữa cháy, cần giữ bình ở tư thế đứng thẳng.

  Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đơn giản và an toàn nhất trong bài viết đã thông tin ngắn gọn cho bạn về cách sử dụng bình chữa cháy trong trường hợp cần thiết. Chúng tôi mong rằng, bạn có thể bảo vệ được tính mạng của bản thân và các thành viên trong gia đình từ những kiến thức trên. Chúc các bạn thành công!

  d) Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình bột chữa cháy:

  - Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.

  - Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 500C. Nếu để ngoài nhà phải có mái che.

  - Khi di chuyển cần nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thiết bị rung động.

  - Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần. Nếu kim chỉ dưới vạch đỏ thì phải nạp lại khí.

  - Kiểm tra khí đẩy thông qua áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lượng ban đầu. Kiểm tra khối lượng bột bằng cách cân so sánh.

  - Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Thay thế cho những bình bị rò rỉ khí.

  d) Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình CO2:

  - Tuyệt đối không sử dụng bình khí nếu các đám cháy có kim loại như kiềm thổ, kiềm, phân đạm, than cốc. Khí CO2 sẽ xảy ra phản ứng hóa học và tạo khí CO độc hại, có thể xảy ra tình trạng cháy nổ làm mọi việc phức tạp hơn.

  - Không nắm vào phần kim loại của loa phun, không để khí CO2 phun vào người.

  - Trong trường hợp chữa cháy cho các thiết bị điện cao thế, người chữa cháy cần trang bị cho bản thân ủng và găng tay chuyên dụng có tác dụng cách điện, đề phòng trường hợp dòng điện cao áp chạy vào người.

  - Khi không sử dụng, bảo quản bình ở vị trí thoáng mát, thuận tiện cho việc tìm thấy và sử dụng. Nếu không muốn bình chữa cháy tự động phát nổ, cần đặt chúng ở vị trí có nhiệt độ không vượt quá 550C.

  - Việc kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế cho các thiết bị của bình chữa cháy cần được thực hiện một cách thường xuyên để tránh tình trạng hỏng hóc khi cần sử dụng.

  - Kiểm tra lượng CO2: Lúc mới mua về hoặc sau mỗi lần sử dụng, bạn cần ghi nhận khối lượng của nó, sau một thời gian không sử dụng mà lượng khí giảm sẽ đồng nghĩa với việc bình chữa cháy đó đã bị rò khí, cần thay thế ngay để tránh hậu quả nghiêm trọng.

  Công ty TNHH Đầu Tư Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Sông Trà

  Số 13 Đường Số 6, khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM.

  Hotline: 0901 85 9797

  Website: aothunxinh.vn - http://songtra.vn/